Thời điểm ‘vàng’ để nộp hồ sơ du học ở các nước khác nhau như thế nào?

7th April 2018

Chúc mừng nhé! – Bạn vừa chọn được một ngôi trường và đất nước cực kỳ ưng ý để chuẩn bị đi du học. Nhưng tin “không vui” là gì? – Là bạn sẽ phải bắt đầu những ngày tháng làm và nộp hồ sơ với vô vàn các loại giấy tờ phải điền, phải xin, phải dịch, phải viết… Tuy có cả sự hỗ trợ của các trung tâm du học thì bạn vẫn cần cảnh giác để không bị lỡ mất hạn nộp hồ sơ, và vừa không được chủ quan mà gây sơ suất trong các giấy tờ cần khai báo chính xác.

Hãy đánh dấu các mốc thời gian quan trọng và những đầu việc phải làm vào lịch làm việc hoặc nhật ký, hay một ứng dụng trên điện thoại nào đó để nhắc việc. Phần điền hồ sơ và chuẩn bị các giấy tờ cá nhân thường bị bàn lùi hoặc phó mặc hoàn toàn cho các chuyên viên tư vấn du học, nhưng ít người hiểu rất nhiều rủi ro rằng mọi việc có nguy cơ rối tung lên vào những thời điểm gấp rút.

Hãy gửi luôn hồ sơ của bạn ngay khi có đầy đủ các thông tin. Bởi vì một khi bạn đã nhận được thư chấp thuận (thư nhập học), các đại học và học viện ở nước ngoài sẽ tạo điều kiện du học cho bạn càng sớm càng tốt hoặc hỗ trợ dời ngày nhập học cho riêng bạn (lại một kỳ hoặc một năm nếu có trục về giấy tờ visa). Đây là điểm khác biệt rất lớn của các trường nước ngoài so với hệ đại học Việt Nam. Vậy nên: Không bao giờ là quá sớm để nộp hồ sơ du học nhé!

Lịch học của mỗi quốc gia có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào số mùa khai giảng, các kỳ nghỉ lễ. Thế nên thời gian để nộp hồ sơ nhập học ở các nước cũng khác nhau. Một số loại giấy tờ hoặc thủ tục theo yêu cầu đặc thù ở mỗi nước có thể cần thời gian rất dài để chuẩn bị. Ví dụ như chứng chỉ IELTS – một khi trường đã yêu cầu thì bạn cần nhanh chóng học luyện và đăng ký thi để lấy chứng chỉ từ trước.

Nhìn chung, quy trình chuẩn bị hồ sơ du học thường qua các bước sau:

  • Tài chính: hầu hết các trường hợp đều yêu cầu chứng minh tài chính
  • Đơn xin học và bài kiểm tra đầu vào ngoại ngữ
  • Chọn khóa học
  • Chọn (một hoặc nhiều) trường
  • Chuẩn bị các giấy tờ cá nhân khác như giấy khai sinh, thư giới thiệu…
  • Nộp hồ sơ cho trường (trực tiếp hoặc qua các trung tâm du học)
  • Xin visa ngay sau khi có thư nhập học từ trường
  • Mua vé máy bay và bảo hiểm các loại
  • Chọn chỗ ở

 

Khung thời gian nộp hồ sơ du học lý tưởng cho các du học sinh ‘tương lai’ đến Mỹ, Canada và Anh như sau:

MỸ

Đa phần các trường ở Mỹ đều yêu cầu sinh viên quốc tế phải kiểm tra đầu vào ngoại ngữ như TOEFL hay IELTS. Và chứng chỉ ngoại ngữ này thường phải có trước một năm, thường là vào tháng 8.

Thời hạn nộp hồ sơ vào các trường hàng tốp đầu thường là 10 tháng trước khi khóa học bắt đầu, khoảng giữa tháng 10 đến đầu tháng 11.

Các trường khác có thời hạn nộp hồ sơ kéo dài tới khoảng tháng 1, hoặc có thể đến tháng 3 là lâu nhất, và kỳ nhập học chính thường bắt đầu vào khoảng tháng 9.

Quá trình nộp hồ sơ qua hệ thống chung Common Application của các trường đại học Mỹ bắt đầu vào ngày 1 tháng 8 hàng năm, kéo dài khoảng 18 tháng. Bạn cần chuẩn bị danh sách các trường mà mình muốn nộp hồ sơ trước thời gian này. Một khi đã được nhận vào trường, việc cần làm ngay là xin visa du học cùng với các thủ tục chứng minh tài chính.

 

CANADA

Quá trình nộp hồ sơ vào các đại học ở Canada thường mất khoảng 8 đến 12 tháng. Hai kỳ nhập học chính là tháng 9 và tháng 1. Có khá nhiều khác biệt trong yêu cầu đầu vào và giấy tờ bắt buộc giữa các trường ở đây nên bạn cần cẩn thận chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định của trường mình.

Khi đã có thư nhập học từ trường, bạn cần xin giấy phép du học (study permit) trước khi lên đường đến Canada. Chính phủ Canada yêu cầu chứng minh tài chính du học, giấy xác nhận của cơ quan công an và giấy xác nhận cho quá trình học tập của bạn ở Canada (như thư nhập học, thư của Lãnh sự quán gửi cho Hải quan Canada).

 

ANH

Đối với các trường đại học ở Anh thì các bạn cần tải mẫu đơn để điền và nộp hồ sơ qua hệ thống UCAS. Công dân các nước không thuộc khối EU như Việt Nam sẽ có thể nộp hồ sơ du học từ ngày 1/9 cho đến ngày 30/6 . Kỳ nhập học chính ở Anh là tháng 9. Tuy nhiên, một số trường có thể ngừng nhận đơn trước ngày 30/6 nên một khi đã quyết định, bạn cần nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ.

Quá trình xin visa ở Anh thường rất lâu, có khi phải mất vài tháng, nên bạn cần bắt đầu mọi thứ càng sớm càng tốt: xin visa, sắp xếp chuyến bay, tìm chọn chỗ ở…

 

 

Phải làm gì khi bị quá hạn nộp hồ sơ?

Trong trường hợp bạn lỡ mất hạn nộp hồ sơ, việc cần thiết là ngay lập tức liên hệ với trường đại học để xin tư vấn. Chắc chắn các trường luôn mong đợi được đón nhận những học sinh ưu tú (như bạn), nên họ sẽ luôn sẵn lòng giúp đỡ để cùng tìm cách giải quyết.

Tóm lại, quá trình nộp hồ sơ du học yêu cầu sự kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ trong thời gian dài, có khi mất hàng năm trời. Vì vậy mỗi khi gặp khó khăn hoặc trục trặc trong quá trình nộp hồ sơ, hãy đừng ngần ngại tìm sự giúp đỡ từ các chuyên viên du học uy tín và đừng quên tự động viên chính mình về một tương lai du học đang chờ đón bạn ở bên kia đại dương!

 

 

About the Author
Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan

Jack McCormack-Noonan là một cây viết người Anh, anh đã và đang dành đam mê của mình vào du lịch và viết lách để hỗ trợ sinh viên thế giới tìm đến với ước mơ du học. Jack là cựu sinh viên của Đại học Exeter danh tiếng, hiên sống & làm việc tại Luân Đôn.

Share bài viết: